ถ้าจะกล่าวถึงหลักการที่ถูกต้องจริงๆ ในการลดน้ําหนักตามหลัก วิชาการทางแพทย์แล้ว การลดน้ําหนักนั้นจะต้องเป็นไปอย่างไม่เร่งรัดนัก เพราะถ้าผู้ที่มีน้ําหนักตัวเกินมาตรฐานสามารถลดน้ําหนักตัวอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการดูแลและควบคุมในเรื่องของอาหารการกิน และ หมั่นออกกําลังกายอย่างสม่ําเสมอไปพร้อมๆ กันด้วย ภายใน 1 เดือน ก็ ย่อมจะขจัดน้ําหนักไปได้ 1-1.5 กิโลกรัม โดยที่ร่างกายมีความสดชื่นแข็ง แรง ไม่อ่อนเพลียและทรุดโทรมอย่างแน่นอน

การลดน้ําหนักแบบเร่งรัดนั้นสามารถทําได้อย่างปลอดภัย ถ้าคุณ มิได้มีน้ําหนักตัวที่เกินมาตรฐานหลายเท่านัก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ําหนัก ตัวที่เหมาะสมกับความสูงของคุณอยู่ที่ 65 กิโลกรัม แต่คุณมีน้ําหนักอยู่ ในระหว่าง 85-110 กิโลกรัม กรณีเช่นนี้ก็คงไม่เหมาะที่จะลดน้ําหนักอย่าง เร่งรัดสําหรับสูตรนี้เพราะคุณอาจจะลดน้ําหนักไม่ได้ผลตามต้องการ เนื่องจากผู้ที่อ้วนมากนั้นจําเป็นจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อขอคํา แนะนําในการลดน้ําหนัก ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลไปเป็นการเฉพาะ

ผู้ที่ต้องลดน้ําหนักตัวให้ได้ 5-8 กิโลกรัม ภายใน 4-5 สัปดาห์นั้น ควรจะเป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและไม่มีโรคประจําตัวอย่างใดอย่างหนึ่ง หากต้องการลดน้ำหนักมากกว่านี้ หรือมีโรคประจำตัวคุณควรขอคําแนะนําจากแพทย์ก่อนทําการลดน้ําหนักด้วยตัวเองเพื่อมิให้ เกิดอันตรายใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นต้นว่าอาการอ่อนเพลียและเป็น ลมในระหว่างนั้น

ต่อไปนี้คือหลักการง่ายๆ สําหรับการลดน้ําหนักแบบเร่งรัดที่ควร ยีตปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ห้ามอดอาหาร

แม้ว่าการอดอาหารจะทําให้น้ําหนักของคุณลดลงอย่างเห็นได้ ทันตาภายในเวลา 3-4 วัน แต่ทว่าคุณจะรู้สึกหิวโหยอย่างรุนแรงและกิน อาหารมากขึ้นในวันต่อๆ ไป จนกระทั่งน้ําหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและ มากกว่าเดิมหลายเท่า

ประการสําคัญก็คือระบบการทํางานต่างๆ ของอวัยวะภายใน ร่างกายจะแปรปรวนเพราะขาดสารอาหารมาหล่อเลี้ยง ร่างกายจะไม่มีเรี่ยวแรงเพราะขาดพลังงาน สมองซื้อตันเพราะขาดสารอาหาร ผลเสีย ต่างๆ จะกระทบกันไปเป็นลูกโซ่และทําให้เกิดอาการเจ็บไข้ไม่สบายต่างๆ ขึ้นโดยเฉพาะโรคกระเพาะอาหารและโรคทางเดินอาหารจะเกิดขึ้นได้ง่าย มาก ทั้งนี้ยังไม่นับผลเสียอื่นๆ ที่จะเกิดกับร่างกายทั้งภายในและภายนอก ให้ความสําคัญกับอาหารมื้อเช้าและลดในมื้อเย็น อาหารมื้อเช้าไม่จําเป็นต้องลดหรืออด เพราะสารอาหารที่ได้ใน มื้อนี้จะทําให้คุณมีเรี่ยวแรงดี มีความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า สมองแจ่มใส สามารถคิดและตัดสินใจได้ดี ผู้ที่มักงดอาหารเช้าโดยดื่มแค่กาแฟนั้น ถือว่าผิดหลักของ โภชนาการ แม้จะไม่ต้องการลดน้ําหนักตัวก็ตาม

ส่วนมื้อเย็นนั้นควรกินในปริมาณที่น้อยกว่ามื้อเช้า เพราะหลังจาก มื้อเย็นแล้วคุณอาจจะไม่ต้องทํางานหรือทํากิจกรรมใดที่ต้องใช้พลังงาน มากมายนัก

ต้องกินระหว่างมื้อ

หลักการข้อนี้อาจจะดูผิดแปลกแตกต่างกับสูตร ลดความอ้วนของคู่มือเล่มอื่นๆ ที่เน้นการกินให้น้อยที่สุด แต่ความจริงแล้วการลดน้ําหนักจะได้ ผลดีและรวดเร็วทันใจ ถ้าคุณรู้จักควบคุม ปริมาณการกินอาหารในแต่ละ มือให้น้อยลงได้ ซึ่งนั่นก็คืออาศัยการกินอาหารระหว่างมื้อไปด้วยนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น หลังมื้อเช้าคุณอาจกินผลไม้ เช่น ส้มสัก 2 ผล แอปเปิลครึ่งผล สับปะรด 3-4 ชิ้น (พอดีคํา) หรือฝรั่ง 2 ชิ้น หรือหากที่บ้านคุณมีเครื่องปั่นอาจจะดื่มน้ำผักและผลไม้ปั่นสัก 1 แล้ว เพื่อให้เวลาที่ถึงมื้อเที่ยงคุณจะได้ไม่หิวโซจนต้องตะลุยกินอาหารเสียมากมายเกินปริมาณ ที่ควรจํากัดไว้ และหลังมื้อเที่ยงสัก 2 ชั่วโมง คุณก็สามารถที่จะจิบชากับคุกกี้สัก 2 ชิ้นเล็กๆ หรือผลไม้สัก 1 ผล ใช้วิธีในทํานองเดียวกันนี้กับช่วงหลังมื้อเย็นเพื่อบรรเทาความ อยากอาหาร หากคุณเข้มงวดกับตัวเองว่าจะต้องกิน 2 มื้อเท่านั้นใน 1 วัน แม้ จะดูจริงจังดีแต่คุณอาจทรมานเพราะความหิว และการลดน้ําหนักอาจล้ม เหลวได้อย่างง่ายดายในที่สุด

ทํารายการของต้องห้าม

จดรายการต่อไปนี้ในกระดาษแล้วพับใส่กระเป๋าสตางค์ พกติดตัว ไว้เพื่อจะได้สะดวกในการเตือนความจําของตัวเอง ถ้าแน่ใจว่าการพับใส่กระเป๋าสตางค์ไม่เป็นผลแน่ ก็ให้ติดไว้ที่หน้า ตู้เย็นและที่โต๊ะทํางานของคุณด้วย เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทล น้ําหวาน น้ําอัดลม คุกกี้ ขนมเค้ก ขนมกรุบกรอบ ไอศกรีม เยลลี ขนมหวาน มายองเนส ช็อกโกแลต พิซซ่า ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ ลูกอม ถั่วอบน้ําตาล ถั่วที่มันๆ จัด ข้าวเหนียว กะทิ อาหารทุกชนิดที่ทอดในน้ํามันปริมาณมาก น้ําตาลทรายขาว หมูแฮม เบคอน ไส้กรอก

ไม่ต้องเข้มงวดจนเครียด

การลดน้ําหนักตัวอย่างสบายใจนั้นข้อสําคัญคืออย่าเข้มงวดกับตัว เองเกินไป แม้คุณจะตระหนักดีแก่ใจว่าช็อกโกแลตนั้นเป็นของต้องห้ามใน 4 สัปดาห์ที่ลดน้ําหนักนี้ แต่ถ้าคุณมีความอยากจริงๆ คุณก็สามารถที่จะกิน ช็อกโกแลตสัก 1 ชิ้น ได้ตามใจปาก หรือกินไอศกรีมได้สัก 1 ถ้วยเล็กๆ โดยมีข้อแม้ว่าถ้าคุณตามใจปาก คุณก็ต้องแลก กับสัญญาที่ว่าถ้าฉันได้กินไอศกรีมตอนบ่ายๆ 1 ถ้วย ฉัน จะออกกําลังเพิ่มอีก 10-15 นาที ในเย็นนี้ เป็นต้น

แน่นอนว่าการปล่อยตามใจตัวเองบ้างนั้นเป็น สิ่งที่ดี แต่คุณจะต้องไม่ทําบ่อยจนทําให้การลดน้ํา หนักล้มเหลว เพียงแต่ให้มีการผ่อนคลายกับตัว เองบ้างเท่านั้น

เคลื่อนไหวร่างกายเสมอ

ถ้าสามารถวิ่งขึ้นบันไดไปติดต่อธุระที่ขั้น 3-4 ได้ก็ต้องทําทันที อย่ามัวแต่ใช้บันไดเลื่อนหรือยืนรอลิฟต์อย่างสบายๆ เพราะความ เคยตัว การที่คุณฝึกนิสัยทําให้ตัวเองมีการเคลื่อนไหวร่างกายเสมอๆ ใน ทุก 1-2 ชั่วโมงนั้น จะทําให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน ซึ่งเมื่อแคลอรีถูกเผา ผลาญ นั่นก็หมายความถึงน้ําหนักตัวของคุณที่จะลดลงไปนั่นเอง แม้ว่าการทํากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ จะทําให้แคลอรีถูกขจัดไปได้ ไม่มากนัก แต่ถ้าทําอย่างสม่ําเสมอทุกๆ วัน ก็ย่อมที่จะรวมเป็นปริมาณที่ มากขึ้นได้ในขณะที่คุณเอาแต่นั่งๆนอนๆอยู่เฉยๆ ในแต่ละวันการลดน้ําหนัก ที่ย่อมจะเห็นผลได้ช้ากว่าที่คุณคาดหวัง การเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอนั้นมีหลากหลายวิธีการดังนี้

  • ลงรถก่อนจะถึงที่ทํางานหรือสถานที่เรียนสักครึ่งกิโลเมตร แล้ว เดินต่อไป
  • ใช้บันไดแทนลิฟต์
  • ขณะนอนดูทีวีให้ทํากายบริหารไปด้วย ขณะอาบน้ําให้ยืดแข้งยืดขา
  • ทํางานบ้านอย่างสนุกสนาน เปิดเพลง และเต้นไปด้วย
  • จอดรถให้เลยจุด หมายสักนิดแล้วเดิน เร็วๆ มายังสถานที่ซึ่ง เป็นจุดหมาย

จัดรายการอาหารให้มีกากใยไฟเบอร์ทุกวัน

อาหารไฟเบอร์คืออาหารที่มีกากหรือเส้นใยสูง ซึ่งเป็นกลุ่มอาหาร ที่ทําให้ไม่อ้วน และช่วยทําให้ขับถ่ายสะดวกสบาย มีผลดีต่อผิวพรรณอัน เปล่งปลั่งและยังเป็นผลดีต่อการทํางานของระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย ผัก ผลไม้ และถั่วชนิดต่างๆ นั้นมีไฟเบอร์ สูง ผู้ที่ต้องการลดน้ํา หนักจึงควรจัดเมนูอาหารในแต่ละวันให้มีผัก ผลไม้มากๆ และควรเป็นไป อย่างสม่ําเสมอด้วย รําข้าวก็จัดว่าเป็นแหล่ง ไฟเบอร์ที่สูง แหล่งไฟเบอร์ ที่น่าสนใจมีมากมาย เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้ มันแกว พริก ต่างๆ แตงกวา แตงร้าน (ล้างให้สะอาดแล้วกิน ทั้งเปลือก) ผักและ ผลไม้ต่างๆ