ปัจจุบันนี้คนให้ความสำคัญเกี่ยวกับ สุขภาพเป็นอย่างมากฉะนั้นคนส่วนใหญ่จึงเป็นวิธีการรับประทานอาหารที่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทานอาหารที่มีประโยชน์ การคํานวณแคลอรี่ บางคนอาจจะสงสัยว่าขนมขบเคี้ยวอย่างกล้วยฉาบ นั้น ให้คุณค่าทางโภชนาการมากหรือน้อย มาดูกันว่าถ้าหากเราทานกล้วยฉาบจะดีต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด

การคำนวณแคลอรี่ของกล้วยฉาบนั้นถือว่าค่อนข้างที่จะสูงเพราะกล้วยฉาบ 30กรัม ให้พลังงานถึง 150 แคลอรี่และไขมันอีก 10 กรัมรวมทั้งไขมันอิ่มตัวเพิ่มอีก 10 กรัม ถือว่าแคลอรี่ค่อนข้างที่จะสูงมาก เมื่อเทียบจำนวนแคลอรี่กับอาหารที่ทานลงไปเทียบเท่ากับการรับประทานข้าวครึ่งจาน ฉะนั้นการทานกล้วยฉาบจึงถือว่าต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม

คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยฉาบนั้นสามารถที่จะลดหลั่นลงไปได้อีกเพราะกล้วยฉาบ 1 ถุงเราก็ไม่สามารถที่จะทานหมดได้ 1 วันเนื่องจากความหวานของกล้วยฉาบนั้น อาจจะทำให้คนที่ทานเข้าไปเกิดอาการเลี่ยนได้ เพราะฉะนั้นหากเราเป็นคนชอบทานกล้วยฉาบ ก็สามารถที่จะลดปริมาณลงได้

เพราะฉะนั้น กล้วยฉาบจึงถือเป็นขนมขบเคี้ยวที่สมควรทานแต่ปริมาณไม่มากนัก เพราะถ้าหากทานมากก็จะนำไปสู่โรคมากมายไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน หรือเบาหวาน เราจึงควรทานขนมอย่างพอเหมาะพอสมควร เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบที่จะตามมาภายหลังได้ การทานขนมถือว่าไม่ผิดสำหรับคนที่ชอบทาน แต่ควรลดลงตามปริมาณด้วย ดังนั้น ถึงแม้ว่าคุณค่าทางโภชนาการจะสูงแต่ก็มีประโยชน์สูงด้วย