หากจะกล่าวว่าอะไรนั้นสำคัญที่สุดของการทำธุรกิจ แน่นอนหลายๆคนก็จะบอกว่าผลกำไรอย่างแน่นอน เพราะจะมีส่วนสำคัญในการที่จะทำให้บริษัทของเรานั้นมีเงินหมุนเวียนที่จะนำไปใช้ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะนำเงินไปลงทุนในเรื่องของการหาสินค้าหรือบริการเพื่อมาเป็นทุนในการต่อยอดทำกำไร หรือการนำเงินไปใช้ในส่วนค่าใช่จ่ายต่างๆของบริษัททั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินเดือนพนักงาน เงินค่าสาธารณูปโภคต่างๆของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต เป็นต้น หรือสิ่งที่สำคัญรองลงมานอกจากผลกำไร ก็คงจะเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วนั้นการทำธุรกิจอะไรก็ตามต่อให้ได้ผลกำไรไม่มากเท่าที่เราหวังไว้ในแต่ละปีๆ ที่ต้องการ แต่ถ้าเรานั้นได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้า สิ่งนี้แหละที่จะต่อยอดให้เราได้ในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะว่าในอนาคตนั้นเมื่อลูกค้าไว้วางใจเรา เชื่อถือในเรื่องของสินค้าและบริการของเราแล้วนั้น ยังไงลูกค้านั้นก็ไม่เปลี่ยนใจไปใช้บริการของเจ้าอื่นอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างอย่างเช่นธุรกิจขายเสื้อผ้า แน่นอนว่าการที่คนๆนึงนั้นจะซื้เสื้อผ้าใส่สักครั้ง เมื่อเจอเสื้อผ้าที่ถูกใจนั้นก็จะซื้อทันที แต่ละครั้งนั้นจำนวนก็ไม่ได้เยอะอะไรมากมาย อาจจะครั้งละตัวหรือสองตัวเป็นต้น แต่แน่นอนว่าถ้าสินค้าของเรานั้นดีมีคุณภาพแล้วล่ะก็ ยังไงลูกค้าก็จะกลับมาซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่กับร้านของเราอย่างแน่นอน รวมทั้งมีการปากต่อปากนั่นก็คือไปบอกพรรคพวกเพื่อนฝูง ว่าเสื้อผ้าของร้านเรานั้นดีมีคุณภาพ จึงมีส่วนทำให้เรานั้นได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นมาด้วย หรือจะเป็นธุรกิจประเภทการบริการบ้าง ยกตัวอย่างอย่างเช่น ธุรกิจประเภทรีสอร์ทนั่นเอง แน่นอนว่าการที่ลูกค้าสักคนนั้นเลือกที่จะมาเที่ยวนั้นก็หมายความว่า ต้องการที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจ ต้องการที่จะมาใช้เวลาส่วนตัวในการพักผ่อนหลังจากทำงานหนักมา ดังนั้นสิ่งที่คาดหวังเป็นอย่างมากถึงมากที่สุดนั่นก็คือเรื่องของบริการนั่นเอง คาดหวังว่าจะได้รับบริการที่ดี สถานที่พักผ่อนหย่อนใจจะสวยงาม มีความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเอง มีอาหารที่อร่อยรับประทานคู่กับบรรยากาศดีๆของแหล่งท่องเที่ยวที่ตัวเองได้ไปพัก เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับความคาดหวังที่จะได้รับจากการที่ใช้บริการท่องเที่ยวนั่นเอง

แน่นอนว่าเราจะเห็นได้เลยว่า หัวใจหลักของการขายสินค้าและบริการนั่นก็คือเรื่องของการบริการนั่นเอง ภาษาอังกฤตก็คือ การที่องค์กรมีเซอร์วิสมายนั่นเอง เพราะหัวใจของการบริการนั้นเอง จะทำให้เราประสบความสำเร็จในธุรกิจของเราอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ว่าเรานั้นจะประกอบกิจการห้างร้านอะไรก็ตาม ถ้าไม่มีหัวใจของการที่จะบริการให้กับลูกค้าแล้วก็ตาม ยังไงธุรกิจนั้นๆก็ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คงจะเป็นธุรกิจประเภทโชว์รูมรถยนต์นั่นเอง แน่นอนว่าธุรกิจหลักของโชว์รูมรถยนต์นั่นก็คือการจำหน่ายรถยนต์และการให้บริการหลังการขายนั่นเอง เพราะว่าการที่เรานั้นซื้อรถไปแล้วนั้น ยังไงก็จะต้องกลับมาที่โชว์รูมอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะ ตั้งแต่หนึ่งหมื่นกิโลเมตร สองหมื่นกิโลเมตร ไล่ยาวไปเรื่อยๆจนหลักแสนกิโลเมตรนั่นเอง ซึ่งการที่เรานั้นไปเช็คระยะที่โชว์รูมนั้นก็จะมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง มีการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ ไส้กรองอากาศ เช็คเครื่องยนต์ต่างๆ แน่นอนว่าแต่ละอย่างนั้น ใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะเสร็จสิ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นทางโชว์รูมก็จะมีการทำห้องรับลองไว้ให้บริการกับเรานั่นเอง โดยภายในห้องรับลองนั้น ก็จะมีอาหารว่างให้รับประทาน มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อน มีโทรทัศน์ให้ดูแก้เบื่อ รวมทั้ง มีการให้บริการอินเตอร์เน็ตไวไฟไว้บริการให้กับลูกค้าด้วย และที่เป็นหัวใจสำคัญของการบริการของโชว์รูมรถยนต์นั้นก็คงจะเป็นเรื่องของอาหารว่างนั่นเอง จะมีทั้งที่เป็นไข่ดาว ขนมปังปิ้ง ขนมจีบ ซาลาเปา เส้นมาม่าผัด ขนมปังแผ่นทาแยมต่างๆ ขนมปังราดนม เรียกได้ว่ามีบริการให้ลูกค้าราวกับว่าลูกค้านั้นได้ไปใช้บริการโรงแรมห้าดาวเลยทีเดียว สิ่งที่ถูกใจถูกใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกค้าก็คงจะเป็นเรื่องของน้ำดื่มนั่นเอง ที่มีบริการตั้งโถจ่ายน้ำผลไม้ ไว้คอยบริการให้กับลูกค้า โดยที่โถจ่ายน้ำผลไม้นั่นจะมีลักษณะที่เป็นเฉพาะตัว โดยจะเป็นตู้น้ำใสๆ มีการใส่น้ำผลไม้รสชาติต่างๆไว้ในโถจ่ายน้ำผลไม้ ซึ่งโถจ่ายน้ำผลไม้นี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย ทั้งทางฝั่งของผู้ให้บริการและทางฝั่งของผู้รับบริการนั่นเอง ซึ่งทางฝั่งผู้ให้บริการนั้นเวลาที่จะทำความสะอาดโถจ่ายน้ำผลไม้ก็ทำได้ง่ายมาก เพราะเป็นตู้พลาสติกหนาๆ เหมาะแก่การทำความสะอาด นอกจากนี้เวลาที่ต้องการจะเติมน้ำผลไม้ให้กับลูกค้านั้นก็ทำได้ง่าย เพียงแค่ทำการเทน้ำผลไม้ลงไปในโถจ่ายน้ำผลไม้ได้เลยทันที ถ้าทางฝั่งผู้รับบริการนั้นก็ถือว่าสะดวกสบายไม่แพ้กัน สามารถที่จะมองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ต้องการที่จะรับประทานน้ำผลไม้ชนิดใด เพราะ โถจ่ายน้ำผลไม้นั้นมีลักษณะโปร่งใส และการใช้งานสำหรับผู้รับบริการนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำน้ำแข็งใส่แก้วแล้วเดินไปที่โถจ่ายน้ำผลไม้ จากนั้นก็ทำการกดน้ำผลไม้รับประทานได้ทันที ซึ่งถือว่าสะดวกสบายมากๆ

นอกจากนี้แล้ว โถจ่ายน้ำผลไม้ยังจะช่วยให้ธุรกิจนั้นมีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดต้นทุนของผู้ให้บริการ เนื่องจากว่าโถจ่ายน้ำผลไม้นั้นสามารถที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจลดการจ้างแรงงานคนลงมาได้เพราะว่า สามารถที่จะช่วยงานได้เยอะเหมือนมีพนักงานเพิ่มมาหนึ่งคนเลยก็ว่าได้

เราจะเห็นได้ว่าการบริการนั้นเป็นหัวใจของธุรกิจจิงๆ เลยดังที่ยกตัวอย่างขึ้นมาให้เห็นไปแล้วนั้น ดังนั้นอยากจะให้ทุกๆองค์การไม่ว่าจะเป็นภาคหน่วยงานรัฐบาล หรือหน่วยงานเอกชนก็ตาม อยากจะให้บุคลากรในองค์กรนั้นใส่ใจกับการบริการเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นตัวบ่งชี้องค์กรนั้นๆได้เลยว่ามีความสามารถขนาดไหน มีระดับของความเป็นมืออาชีพขนาดไหนก็ตาม โดยที่แม้กระทั้งภาครัฐก็ตามอย่างเช่น บริการของสำนักงานเขตหรืออำเภอต่างๆนั้นจะมีการให้บริการประชาชนในทุกๆเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น การให้บริการทำบัตรประชาชน ทุกคนในประเทศเรานั้นก็จะต้องมีบัตรประชาชนติดตัวไว้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่คอยดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ควรจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความเป็นมิตร ใส่ใจในเรื่องของงานที่ตัวเองรับผิดชอบ มีใจรักในงานบริการหรือแม้กระทั่งการบริการของภาครัฐในส่วนของขนส่งมวลชน นั่นก็คือการออกใบอนุญาติใบขับขี่นั่นเอง โดยที่ใบอนุญาติขับขี่นี้ การที่จะได้มาครอบครองเพื่อไว้ขับรถยนต์บนท้องถนนนั้น ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่ใจรักบริการอย่างมาก เพราะคนที่จะมาสอบใบขับขี่นั้นมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งคนที่มีความเป็นอีโก้ในตัวเองสูง มีคนที่ทั้งยอมคนและไม่ยอมคน บางครั้งบางทีสอบข้อสอบในการทำใบขับขี่ทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัตินั้น มีทั้งผ่านและไม่ผ่าน แต่บางคนก็ไม่ยอมรับผล ไม่เคารพกติกา จึงเป็นสาเหตุนำผาให้เกิดการร้องเรียนเกิดขึ้นถ้าตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐเองนั้นไม่มีใจรักในเรื่องของการบริการแล้ว อาจจะไปโต้เถียงกับลูกค้าได้ แน่นอนว่าไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน ถ้าเกิดการฟ้องร้องขึ้นมาแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะทำให้เราเดือดร้อนทั้งในด้านหน้าที่การงาน การเงินแล้วล่ะก็นั่นมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นอยากให้ทุกคนทุกหน่วยงานใส่ใจกับเรื่องการบริการมากๆ ในทุกๆเรื่องก็ว่าได้ ดังตัวอย่างที่ใช้โถจ่ายน้ำผลไม้ในการที่ให้บริการกับลูกค้าอย่างเช่นโชว์รูมรถยนต์นั้นเอง และที่สำคัญนั้นโชว์รูมเหล่านี้ไม่มีแบ่งชนชั้นวรรณะด้วยว่า ลูกค้าระดับไหนต้องได้บริการขนาดไหน ทุกคนที่เป็นลูกค้าถือว่ามีส่วนสำคัญของธุรกิจทั้งนั้น